HostSearch.co.th > Web Hosting Articles > ดารากร จิรันดร

ดารากร จิรันดร


มีประสบการณ์ทำงานด้านบริการเว็บโฮสติ้งมานานกว่า 7 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายการตลาด ให้กับบริษัทเว็บโฮสติ้งชั้นนำแห่งหนึ่งของเมืองไทย 


All Articles By ดารากร จิรันดร

อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
หลายคนมองเห็นช่องทางในธุรกิจเว็บโฮสติ้ง ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเมอร์ เว็บดีไซน์เนอร์ ผู้ที่รับจ้างทำเว็บไซต์ หรือแม้แต่คนทั่วไป แต่หากจะลงทุนในครั้งแรกด้วยเงินจำนวนมาก ด้วยการซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ซอร์ฟแวร์ ค่าบริการในการตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ Internet Data Center ค่าจ้างพนักงานเพื่อรับมือลูกค้า และแก้ไขปัญหาการใช้งาน รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกมากมาย ก็คงไม่ไหว หลายคนจึงมองหาวิธีการเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ โดยที่ลงทุนน้อยๆ ก่อน และสำหรับบริการเว็บโฮสติ้งก็คือการเป็น Reseller หรือเรียกตามชื่อบริการว่า Reseller Hosting ซึ่งบริการนี้จะทำให้เราเริ่มต้นทำธุรกิจเว็บโฮสติ้งได้ด้วยเงินลงทุนที่น้อย อีกทั้งยังไม่ต้องดูแลระบบทั้งระบบด้วยตนเอง หน้าที่หลักมีเพียงหาลูกค้า และจัดสรร บริหารจัดการพื้นที่เว็บโฮสติ้งที่ซื้อบริการมา เพื่อแบ่งให้กับลูกค้า ทำให้เกิดความคุ้มค่า และกำไรสูงสุด Reseller ...

สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
สำหรับคนที่มีเว็บไซต์ และได้ใช้งานมาสักระยะเวลาหนึ่งก็คงเคยเจอปัญหาเว็บ ดาวน์ เข้าเว็บ ไม่ได้มาบ้าง แต่หลายคนไม่รู้ถึงสาเหตุ จึงทำให้การแก้ไขเป็นไปด้วยความล่าช้า เพราะจะต้องรอการตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาจากผู้ให้บริการ ซึ่งหากเว็บไซต์ของเราแยกผู้ให้บริการระหว่างผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนม กับผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้ง ก็อาจจะทำให้การตรวจสอบและแก้ไขล่าช้าเข้าไปอีก แต่ถ้าเราสามารถตรวจสอบได้เบื้องต้นว่าปัญหาเว็บดาวน์ เว็บเข้าไม่ได้ มีสาเหตุมาจากอะไร ก็จะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ง่าย และรวดเร็ว หรืออย่างน้อยก็สามารถแจ้งถึงปัญหาให้กับผู้ให้บริการได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังช่วยป้องกันในกรณีที่ผู้ให้บริการบางรายไม่แจ้งปัญหาที่แท้จริง ดังนั้นหากเรารู้วิธีการที่จะตรวจสอบ และรู้ถึงสาเหตุที่เว็บ ดาวน์ เข้าใช้งานเว็บ ไม่ได้ ก็จะทำให้เราแก้ไขปัญหา ทำให้เว็บ กลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพราะยิ่งเว็บ ...

ลืมต่ออายุโดเมน ทำไงดี
ในการจะมีเว็บไซต์สักเว็บไซต์ จำเป็นต้องมีบริการ และค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำต่อเนื่องเพื่อให้เว็บไซต์ของเราออนไลน์ อยู่ 2 อย่าง คือบริการจดทะเบียนโดเมนเนม และบริการเว็บโฮสติ้ง ซึ่งทั้ง 2 จะมีระยะเวลาในการจ่ายค่าบริการแตกต่างกันไป โดยโดเมนเนมจะมีค่าบริการแบบรายปี แต่สำหรับค่าบริการเว็บโฮสติ้ง ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกชำระแบบไหน มีตั้งแต่ชำระแบบ รายเดือน 3เดือน 6เดือน รายปี หรือมากกว่า 1 ปี ซึ่งอาจจะเป็นการใช้บริการกับผู้ให้บริการรายเดียวกัน หรือแยกกันก็ได้ ในกรณีที่ใช้บริการทั้ง 2 กับผู้ให้บริการรายเดียวกันเมื่อถึงเวลาที่ต้องชำระค่าบริการคงไม่มีปัญหา หรือข้อผิดพลาดมากนัก เนื่องจากผู้ให้บริการก็จะเรียกเก็บค่าบริการพร้อมๆ กัน หรือค่อยตรวจสอบวันครบกำหนดชำระค่าบริการให้อย่างละเอียดเพราะเราเป็นลูกค้าของเขาทั้ง 2 บริการ แต่หากเราใช้บริการกับผู้ให้บริการ 2 ราย สำหรับ 2 บริการ ...

บริการ VPS กับ Dedicated Server ต่างกันยังไง แล้วจะใช้แบบไหนดี
สำหรับหลายคนทำกำลังตัดสินใจที่จะขยับขยาย เปลี่ยนแปลง Upgrade บริการ Web Hosting จากเดิมที่เป็นบริการ Shared Hosting เป็นบริการที่ใหญ่ขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้น และอาจรวมถึงคนที่กำลังมีโปรเจค หรือแผนงานที่จะทำเว็บไซต์ที่ต้องใช้พื้นที่มาก และจำเป็นต้องประสิทธภาพของเซิร์ฟเวอร์อย่างสูง ไม่สามารถแชร์การใช้งาน หรือใช้บริการแบบ Shared Hosting ได้ คงกำลังตัดสินใจเลือกบริการที่เหมาะกับเว็บไซต์อยู่ ซึ่งบริการที่สามารถตอบโจทย์ และรองรับการทำงานของเว็บไซต์ข้างต้นได้ ก็จะมี 2 บริการที่น่าสนใจคือบริการ VPS กับบริการ Dedicated Server ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก 2 บริการนี้คร่าวๆ ก่อน บริการ VPS หรือบริการเซิร์ฟเวอร์เสมือน เป็นบริการที่มีการใช้งานต่างๆ เสมือนกับใช้งานเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทุกอย่าง แต่ในความจริง บริการ VPS จะเป็นการแบ่งพื้นที่การเก็บข้อมูล (Disk space) แบ่งทรัพยากรต่างๆ ภายในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ...

บริการ VPS คืออะไร เว็บไซต์ไหนเหมาะกับ VPS
หลายคนรู้จักบริการ Web Hosting ในรูปแบบของ Shared Hosting หรือ Dedicated server แต่คงมีหลายคนที่ยังไม่เคยรู้จักบริการ VPS หรือ Virtual Private Server ซึ่งเป็นบริการ Web Hosting อีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจและมีประสิทธิภาพสูงในการใช้งาน (เมื่อเทียบกับ Shared Hosting ทั่วๆ ไป) ทั้งยังมีราคาค่าบริการที่ไม่สูงเกินไปนักอีกด้วย สำหรับบริการ VPS (Virtual Private Server) หรือ VPS Hosting นั้น แปลความหมายตรงๆ ก็คือบริการเซิร์ฟเวอร์เสมือน ซึ่งจะทำให้สามารถใช้งานเสมือนกับเราใช้งานเซิร์ฟเวอร์ แต่ที่จริงแล้วเราไม่ได้ใช้งานเครื่องเซิร์ฟเวอร์นั้นแต่ผู้เดียว หลักการทำการอธิบายง่ายๆ ได้ดังนี้ เป็นการแบ่งพื้นที่ และทรัพยากรต่างๆ ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (เช่น CPU, RAM ฯลฯ) ออกเป็นส่วนๆ โดยใช้โปรแกรม (เช่น VMware, HyperV, Virtuozzo ฯลฯ) และติดตั้ง IP Address ให้แต่ละส่วน หรือพื้นที่ที่แบ่งให้ ...

จดโดเมนแล้วต้องทำอะไรต่อดี อะไรคือการ park domain
สิ่งสำคัญสำหรับการมีเว็บไซต์ก็คือ ชื่อเว็บไซต์ หรือ โดเมนเนม (Domain name) ทุกคนก็เลยให้ความสำคัญกับโดเมนเนมอย่างมาก เพราะโดเมนเนมที่ดี มีผลกับการทำ SEO มีผลกับการเป็นที่รู้จัก หรือพูดง่ายๆ ว่าทำให้คนจำง่าย ซึ่งก็จะโยงไปถึงการที่ทำให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์ของเรามากขึ้นอีกด้วย แต่ปัญหาก็คือเมื่อใครๆ ก็อยากได้ชื่อโดเมนเนมดีๆ สั้นๆ จดจำง่าย ก็ทำให้มีการจดจองโดเมนเนมไว้ตั้งแต่ก่อนจะทำเว็บไซต์ ประมาณว่าคิดชื่อโดเมนเนมที่ต้องการได้ ก็จดทะเบียนเพื่อรักษาสิทธิ์ในตัวโดเมนเนมไว้ก่อนเลย โดยไม่ต้องสนใจว่าจะทำเว็บไซต์เมื่อไหร่ (บางคนจดทะเบียนโดเมนเนมไว้หลายโดเมนเนม แต่ยังไม่มีเว็บไซต์เลย) เพราะการจดทะเบียนโดเมนเนม เป็นระบบที่ใช้ร่วมกันทั่วทั้งโลก หากเราเจอชื่อที่อยากจะจดทะเบียน และตรวจสอบแล้วว่ายังไม่มีผู้จดทะเบียน แต่ชะล่าใจ คิดว่ายังไม่ทำเว็บไซต์ ยังไม่จำเป็นต้องใช้งาน ไว้ค่อยจดก็ได้ ...

ถึงคราวที่จะต้องมี server เป็นของตัวเองแล้วสินะ
หลายคน และหลายองค์กร ที่มีเว็บไซต์ของตัวเอง เพื่อให้บริการแก่สมาชิก หรือลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มต้นด้วยการใช้บริการ Web Hosting แบบ Shared Hosting เพื่อประหยัดงบประมาณในตอนที่เริ่มเปิดเว็บไซต์ พอนานวันเข้าเว็บไซต์ได้รับการพัฒนาเรื่อยๆ มีข้อมูลมากขึ้น มีคนเข้าชมมากขึ้น มีสมาชิกมากขึ้น รวมถึงขนาดข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งไฟล์เว็บไซต์ ฐานข้อมูล และอีเมลล์ ก็จะเริ่มทำให้ประสบปัญหาต่างๆ นานาตามมา เช่น พื้นที่ไม่พอเก็บไฟล์เว็บไซต์ พื้นที่เก็บอีเมลล์เต็ม เว็บไซต์เปิดช้า โหลดนาน ปัญหาต่อมาก็คือ ถูกผู้ให้บริการระงับการให้บริการ และเรียกเก็บค่าบริการที่ใช้เกิน หรือถูกแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจที่สูงขึ้น พื้นที่มากขึ้น และแน่นอน แพง ขึ้นด้วย แต่ถ้าเว็บไซต์มีขนาดใหญ่ขึ้นต่อเนื่อง และมีผู้เข้าชมมากขึ้นเรื่อยๆ การชำระค่าปรับ หรือค่าบริการส่วนที่ใช้เกิน คงจ่ายไม่ไหว ...

เว็บโฮสติ้งคืออะไร แต่ละแบบต่างกันอย่างไร เลือกอย่างไรให้เหมาะสม
หลายคนอาจเคยได้ยินหลายคนเคยได้ยินเขาพูดถึงกันว่าเว็บโฮสติ้งที่ไหนดีเว็บโฮสติ้งนี้ไม่ดีล่มบ่อย แต่ก็มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าความหมายจริงๆคืออะไรและมีกี่ชนิดแล้ว เราควรเลือกแบบไหนให้เหมาะสมกับเราและเว็บไซต์ของเรา ให้แปลแบบตรงๆ บริการเว็บโฮสติ้งก็คือบริการพื้นที่สำหรับฝากเว็บไซต์แต่ถ้าให้อธิบายละเอียดขึ้นไปอีก บริการเว็บโฮสติ้งเป็นบริการให้เช่าพื้นที่บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ออนไลน์บนระบบอินเตอร์เน็ตสำหรับเก็บไฟล์เว็บไซต์ฐานข้อมูลและอีเมลล์เพื่อให้เว็บไซต์ออนไลน์บนอินเตอร์เน็ตและสามารถใช้งานรับส่งอีเมลล์ได้ ส่วนใครที่ยังไม่เข้าใจขออธิบายง่ายๆให้คิดว่าบริการเว็บโฮสติ้งเหมือนกับที่ดินส่วนเว็บไซต์ก็เหมือนกับตัวบ้านหรือร้านค้าของเราและอีเมลล์ของเราเปรียบได้กับกล่องรับจดหมาย ...

7 คำถามยอดฮิต ก่อนเลือกโฮสต์
สำหรับหลายคนที่กำลังมองหาเว็บโฮสติ้ง ให้กับเว็บไซต์ตัวเอง หรือองค์กร คงจะมีคำถามคาใจ ข้อสงสัยมากมาย ก่อนเลือกใช้บริการโฮสติ้ง ทำให้บางคนคิดว่าเป็นเรื่องยากไปเลยในการหาโฮสติ้งมาใช้งาน ดังนั้นจึงอยากบอกถึงคำถามยอดฮิต และวิธีช่วยการตัดสินใจ เพื่อให้ง่ายขึ้นในการเลือกโฮสติ้ง ขอรวบรวมเป็น 7 คำถามยอดฮิต ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้บริการโฮสติ้งละกัน 1. เข้ากันได้ไหมเนี่ย กังวลว่าเว็บไซต์ของเราจะใช้งานบนโฮสติ้งที่เราจะเลือกได้ไหม ปัญหานี้ถ้าทำเว็บ เอง หรือเป็นโปรแกรมเมอร์ คงไม่มีปัญหา สำหรับคนที่ไม่ได้ทำเว็บ เอง วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ถามกับคนทำเว็บ ว่าโฮสต์ที่เราหามาให้ใช้งานกับเว็บ ได้ไหม หรือให้เขาแนะนำมาให้เลย อีกวิธีที่จะรู้ได้ก็คือ ลองใช้งานก่อนเลย แต่กรณีนี้ผู้ให้บริการโฮสติ้งต้องยอมให้ทดลองด้วยนะ (บางแห่งไม่ให้ทดลอง) 2. ต้องจดทะเบียนโดเมนเนมกับบริษัทโฮสต์นี้หรือเปล่า เป็นข้อสงสัยฮิตๆ ...

อยากเปลี่ยนย้ายผู้ให้บริการโดเมน ต้องทำอย่างไร
สำหรับคนที่จดทะเบียนโดเมนเนม และใช้งานเว็บโฮสติ้งอยู่แล้ว หลายๆ คน หรือส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่า นอกจากที่เราจะสามารถย้ายเว็บโฮสติ้งเพื่อไปใช้บริการกับผู้ให้บริการอื่นๆ ได้แล้ว เรายังสามารถย้ายโดเมนเนมที่เราจดทะเบียนไว้แล้ว ไปยังผู้ให้บริการอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยที่มีขั้นตอนการดำเนินการเล็กน้อย แต่แน่นอนมันไม่ได้ยากเกินกว่าที่เราจะทำได้ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า การย้ายโดเมนเนมกับการย้ายเว็บโฮสติ้ง เป็นคนละเรื่องกัน คือเราสามารถย้ายโดเมนเนมโดยไม่ย้ายเว็บโฮสติ้งก็ได้ และเราก็สามารถย้ายเว็บโฮสติ้งโดยไม่ย้ายโดเมนเนมก็ได้ เนื่องจากทั้งโดเมนเนม และเว็บโฮสติ้งเป็นบริการคนละส่วนกัน ฉะนั้นเราสามารถจดทะเบียนโดเมนเนมกับผู้ให้บริการรายหนึ่ง แล้วไปใช้บริการเว็บโฮสติ้งกับผู้ให้บริการอีกรายหนึ่งได้ การย้ายโดเมนเนม แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะได้ดังนี้ ย้ายโดเมเนนมที่จดทะเบียนกับผู้ให้บริการรับจดทะเบียนโดยตรง ...

ข้อควรคำนึงในการเลือกเว็บโฮสติ้งขั้นพื้นฐาน
หลายคนที่กำลังมองหาโฮสติ้ง สำหรับเว็บไซต์ของตัวเองอยู่ แล้วยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนดี เข้ามาดูในเว็บฯ ของผู้ให้บริการโฮสติ้งแล้ว เห็นแต่แพ็กเกจเยอะไปหมด คำถามต่อไปคือ เราต้องใช้แพ็กเกจไหน หรืออย่างน้อยๆ โฮสติ้งควรมีอะไรให้เราบ้าง เพื่อเราจะได้มีข้อมูลเบื้องต้นอยู่ในใจ สำหรับการตัดสินใจเลือกบริการโฮสติ้งสักแพ็กเกจ และยังเป็นการทำให้เราไม่ต้องเสียเงินมากเกินความจำเป็นในการซื้อแพ็กเกจโฮสติ้งที่เกินความต้องการของเว็บไซต์เรา สำหรับบริการ หรือสิ่งที่ควรมีให้ในแพ็กเกจต่ำสุด หรือเบสิคสุดๆ ที่ผู้ให้บริการโฮสติ้งควรมีให้เรา แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้ดังนี้ ส่วนของพื้นที่การใช้งาน และประมาณข้อมูลเข้าออก ในส่วนนี้เป็นส่วนหลักในการใช้งานโฮสติ้งอยู่แล้ว โดยผู้ให้บริการควรจะมีปริมาณพื้นที่การใช้งาน (Disk Space) ระบุอยู่ในแพ็กเกจให้ชัดเจน โดยอาจรวมพื้นที่ทั้งหมด ทั้งเว็บไซต์ ฐานข้อมูล ...

ย้ายโฮสต์ไม่ยากอย่างที่คิด
สำหรับการเปลี่ยนผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งหรือเรียกกันว่า “ย้ายโฮสต์” นั้น หลายคนคงจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก มีข้อสงสัยต่างๆนานา เช่นตอนทำการเปลี่ยนหรือย้ายเว็บไซต์จะดาวน์ไหม(เข้าใช้งานไม่ได้) อีเมลล์จะใช้งานได้ไหม แล้วถ้าใช้งานไม่ได้เลยเมื่อไหร่จะใช้ได้ ย้ายเสร็จแล้วจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า หัวข้อนี้ก็จะมาบอกตั้งแต่การเลือกโฮสต์ใหม่ การเตรียมการขั้นตอนการย้ายจนย้ายเสร็จว่าต้องทำอย่างไรบ้าง จะได้รู้กันว่าการย้ายโฮสต์ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เริ่มต้นด้วยการหาโฮสต์ใหม่ ในส่วนนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนแต่ที่แน่ๆทุกคนก็คงต้องการหาโฮสต์ใหม่ที่ตอบโจทย์หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดที่โฮสต์เดิมจนทำให้เราต้องมาหาโฮสต์ใหม่เช่นถ้าเราต้องการเปลี่ยนโฮสต์เพราะโฮสต์เดิมราคาแพงเราก็ต้องหาโฮสต์ใหม่ที่ถูกกว่าหรือถ้าหากโฮสต์เดิมล่มบ่อย, ...

เว็บโฮสติ้งของไทยหรือของต่างประเทศน่าใช้กว่ากัน
พูดได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างในการใช้บริการโฮสติ้ง คือจะใช้บริการกับผู้ให้บริการในไทย หรือในต่างประเทศดี หลายคนใช้วิธีการหาโฮสติ้งด้วยวิธีการ search หาจาก Google จะเห็นว่ามีผลการค้นหาผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งออกมาเป็นล้าน (จริงๆ เป็นหลักร้อยล้าน) ซึ่งก็จะมีทั้งผู้ให้บริการในไทย และต่างประเทศ ทำให้มีตัวเลือกมากจนเกิดความยากในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ ในหัวข้อนี้จึงขอแนะนำวิธีการเลือกใช้บริการระหว่าง ผู้ให้บริการในไทย และผู้ให้บริการต่างประเทศ ดังนี้ กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าชมเว็บไซต์ เหตุผลหลักอย่างแรกที่อยากให้ความสำคัญคือ เรื่องกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าของบริษัท-องค์กร ที่จะเข้าชม หรือใช้งานเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ที่เราใช้บริการโฮสติ้งนั้น มีผลกับความเร็วในการเข้าชม หรือใช้งานเว็บไซต์ อธิบายง่ายๆ คือ ถ้ากลุ่มคนส่วนมากที่เข้าชมเว็บไซต์ของเรา อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ...

หลักในการเลือกบริการ web hosting
ปัญหาโลกแตกอีกอย่างสำหรับคนที่อยากมีเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์ ก็คือ จะเลือกใช้บริการ Web Hosting กับผู้ให้บริการไหนดี ต่างประเทศก็มี ในไทยก็เยอะ เพื่อนบอกที่นี่ดี คนนั้นบอกที่นั้นถูก ฯลฯ สรุปแล้วไม่รู้ว่าจะใช้บริการกับที่ไหนดี ดังนั้นหัวข้อนี้จึงขอบอกหลักในการเลือก Web Hosting แบบง่ายๆ ตรงประเด็น ดังนี้ - เลือกผู้ให้บริการที่ดูน่าเชื่อถือ ดูเบื้องต้นได้จากองค์กร หรือหน่วยงานต่างๆ ที่ผู้ให้บริการอ้างอิง (ดูได้ที่หน้าเว็บฯ) เช่น ผู้ให้บริการในไทยสังเกตุสัญลักษณ์ Registered ของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (www.dbd.go.th) เป็นต้น - ใช้ผู้ให้บริการในไทยหรือต่างประเทศดี คิดง่ายๆ คือ กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะเข้าชม-ใช้ เว็บไซต์เรา อยู่ที่ไหน เช่นเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูล หรือขายสินค้าสำหรับคนเยอรมัน ก็ควรหา Web Hosting ที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในยุโรป หรือในเยอรมัน ยิ่งดี เพราะจะทำให้กลุ่มเป้าหมาย ...

อยากจดโดเมน .co.th ต้องทำยังไงบ้าง
หลายคนคงสงสัยเกี่ยวกับโดเมนเนม .co.th ว่าขั้นตอนการจดทะเบียนยุ่งยากไหม ต้องทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง อยากบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด แต่มีขั้นตอนและเอกสารมากกว่า .com, .net, .biz, .info, .org อย่างแรกที่ต้องรู้คือ องค์กร หรือผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนม .co.th แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย (หรืออาจจะเรียกได้ว่าแห่งเดียวในโลก เพราะโดเมนเนม .co.th จดได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น) นั้นก็คือ บริษัท ที.เอช. นิค จำกัด (www.thnic.co.th) และอีกอย่างคือ ผู้ที่จะจดทะเบียนโดเมนเนม .co.th ได้นั้นต้องเป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนบริษัท ในประเทศไทย หรือถ้าต้องการจดทะเบียนชื่อสินค้า-บริการ จะต้องมีเอกสารจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ประเทศไทยเท่านั้น สำหรับขั้นตอน รวมถึงเอกสารที่ใช้ในการจดทะเบียนขออธิบายเป็นข้อๆ ง่ายๆ ตามนี้ 1) ต้องสมัครสมาชิกที่หน้าเว็บฯ www.thnic.co.th ก่อน 2) เข้าสู่ระบบสมาชิก ...

จดโดเมนเองก็ได้ง่ายจัง
สำหรับใครที่ต้องการจดทะเบียนโดเมนเนม .com, .net, .biz, .info, .org เพื่อเริ่มต้นในการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือเว็บไซต์บริษัท อยากบอกว่าลงทะเบียนสมัครได้ง่ายๆ โดยมีเงื่อนไขเพียงอย่างเดียวคือ ต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น หรือก็คือเป็นขื่อโดเมนเนมที่ยังไม่มีคนจด เท่านั้นเอง ซึ่งสามารถเลือกจดทะเบียนได้กับผู้ให้บริการรับจดทะเบียนโดเมนเนมในประเทศไทย หรือผู้ให้บริการต่างประเทศก็ได้ ตามความต้องการเพราะจดทะเบียนที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นที่เดียวกับโฮสติ้งที่เราฝากเว็บฯ ไว้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจดทะเบียนโดเมนเนม .com, .net, .org, .info, .biz มีอยู่ 2 อย่างคือ อีเมลล์ Administrative contact ต้องเป็นอีเมลล์เรา และเราต้องมี Username และ Password สำหรับจัดการโดเมนเนมของเราได้ทั้งหมด เพียงแค่นี้เราก็จะมีโดเมนเนมเป็นของตัวเองอย่างสมบูรณ์แล้ว ตัวอย่างผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนมในไทย คือ ...

พูดคุยเรื่องเว็บโฮสติ้ง
  ใครเคยใช้บริการของ HostingInter บ้างมั๊ยค่ะ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.12.2023
 
  แนะนำ host หน่อยครับ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 28.03.2023
 
  การตั้งค่า firewall ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 05.02.2023
 
  CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 04.11.2022
 
  ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 04.11.2022
 
ดูกระทู้เว็บโฮสติ้งทั้งหมด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้ง
  Auth Code หรือ EPP Code คืออะไร สำคัญยังไงในการย้าย Domain
 
โพสเมื่อ 06.06.2023
 
  คลาวด์เว็บโฮสติ้ง (Cloud Web Hosting) คืออะไร อธิบายให้ฟังอย่างง่ายๆ
 
โพสเมื่อ 07.04.2023
 
  คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”
 
โพสเมื่อ 02.01.2014
 
  อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
ดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้งทั้งหมด
มองหาโฮสต่างประเทศ?
ค้นหาโฮสต์ต่างประเทศทั่วโลกที่
HostSearch.com
ค้นหาโฮสต์ในอังกฤษที่
FindUKHosting.com
Follow us on