HostSearch.co.th > Web Hosting Articles

ข้อควรคำนึงในการเลือกเว็บโฮสติ้งขั้นพื้นฐาน


หลายคนที่กำลังมองหาโฮสติ้ง สำหรับเว็บไซต์ของตัวเองอยู่ แล้วยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนดี เข้ามาดูในเว็บฯ ของผู้ให้บริการโฮสติ้งแล้ว เห็นแต่แพ็กเกจเยอะไปหมด คำถามต่อไปคือ เราต้องใช้แพ็กเกจไหน หรืออย่างน้อยๆ โฮสติ้งควรมีอะไรให้เราบ้าง เพื่อเราจะได้มีข้อมูลเบื้องต้นอยู่ในใจ สำหรับการตัดสินใจเลือกบริการโฮสติ้งสักแพ็กเกจ และยังเป็นการทำให้เราไม่ต้องเสียเงินมากเกินความจำเป็นในการซื้อแพ็กเกจโฮสติ้งที่เกินความต้องการของเว็บไซต์เรา

สำหรับบริการ หรือสิ่งที่ควรมีให้ในแพ็กเกจต่ำสุด หรือเบสิคสุดๆ ที่ผู้ให้บริการโฮสติ้งควรมีให้เรา แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้ดังนี้

ส่วนของพื้นที่การใช้งาน และประมาณข้อมูลเข้าออก
ในส่วนนี้เป็นส่วนหลักในการใช้งานโฮสติ้งอยู่แล้ว โดยผู้ให้บริการควรจะมีปริมาณพื้นที่การใช้งาน (Disk Space) ระบุอยู่ในแพ็กเกจให้ชัดเจน โดยอาจรวมพื้นที่ทั้งหมด ทั้งเว็บไซต์ ฐานข้อมูล และอีเมลล์ เช่นพื้นที่การใช้งานทั้งหมด 300 MB ก็ได้ หรืออาจจะแยกแต่ละอย่างก็ได้ เช่นพื้นที่เว็บไซต์ 100 MB พื้นที่ฐานข้อมูล 100 MB และพื้นที่อีเมลล์ 100 MB ขึ้นอยู่กับการบริการจัดการพื้นที่บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของแต่ละผู้ให้บริการ
อีกส่วนคือส่วนของปริมาณข้อมูลเข้าออก ซึ่งโดยทั่วไปจะมีการระบุค่าการใช้งานประมาณข้อมูลเข้าออก (Data Transfer) แบบเดือนต่อเดือน เช่น ปริมาณข้อมูลเข้าออก 10 GB/เดือน โดยเมื่อครบเดือน ระบบจะทำการนับค่าการใช้งานใหม่ ซึ่งปริมาณข้อมูลเข้าออก เป็นค่าที่ได้จากการที่มีการเข้า และออกของข้อมูลเว็บไซต์เรา ผ่านการ Upload และ Download ตามลำดับ แต่สำหรับผู้ให้บริการบางแห่งที่ระบุในแพ็กเกจว่า ปริมาณข้อมูลเข้าออก ไม่จำกัด นั้น อยากให้ทุกคนระมัดระวังในการเลือกใช้บริการในลักษณะนี้ เนื่องจากมักมีเงื่อนไขแอบแฝง ฉะนั้นหากต้องการใช้งานควรจะศึกษาเงื่อนไขและข้อตกลง อย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เสียที หรือเสียค่าปรับแพงๆ ให้ผู้ให้บริการ (บางแห่ง ค่าปรับแพงกว่าค่าบริการโฮสติ้งอีก)

ส่วนของการรองรับภาษาโปรแกรม และระบบฐานข้อมูล
โดยทั่วไปบริการโฮสติ้งจะให้บริการผ่าน 2 ระบบปฏิบัตการหลัก คือ Windows และ Linux โดยส่วนใหญ่ โฮสติ้งที่ให้บริการบนระบบปฏิบัติการ Windows จะรองรับทั้งโปรแกรมภาษา PHP บนฐานข้อมูล MySQL และโปรแกรมภาษา ASP.NET บนฐานข้อมูล MS Access หรือ MS SQL โดยหากเป็นการใช้งานในระดับ MS SQL อาจไม่มีอยู่ในแพคเกจตัวเริ่มต้นของโฮสต์ เนื่องจากต้นทุนค่าซอฟแวร์

กล่าวได้ว่า แพคเกจในระดับเบสิคของโฮสต์ ทั่วๆไปควรจะรองรับ โปรแกรมภาษา PHP และฐานข้อมูล MySQL ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้พัฒนานิยมเขียนกันมากอยู่แล้ว

ส่วนของการให้บริการหลังการขาย หรือ Support
สำหรับส่วนนี้ผู้ให้บริการในประเทศไทยยังไม่มีการแบ่งแยกการให้บริการอย่างชัดเจนเท่าไหร่ โดยบริการหลังการขาย หรือการ Support มักจะเหมือนและเท่าเทียมกันหมดทุกแพ็กเกจ ต่างจากผู้ให้บริการในต่างประเทศที่มีการแบ่งแยกชัดเจน ดังนั้นจึงอยากมาบอกกับผู้ที่กำลังพิจารณา หรือต้องการใช้บริการโฮสต์กับผู้ให้บริการในต่างประเทศ ว่าสำหรับบริการหลังการขาย หรือการ Support ในต่างประเทศนั้น แพ็กเกจต่ำสุด หรือเบสิกสุด โดยส่วนมากจะให้บริการการแจ้งปัญหา หรือติดต่อผ่านช่องทางอีเมลล์ หรือระบบ Ticketing system เท่านั้น ดังนั้นไม่ว่าจะฉุกเฉินแค่ไหน เร่งด่วนแค่ไหน ก็ต้องติดต่อ แจ้งปัญหาทางอีเมลล์ หรือระบบ Ticketing system เท่านั้น หากต้องการติดต่อผ่านช่องทางอื่นเช่น Chat หรือโทรศัพท์ติดต่อนั้นจะต้องใช้บริการในแพ็กเกจสูงๆ หรือต้องซื้อบริการในส่วนนี้เพิ่ม ผู้ให้บริการบางรายที่ค่าบริการโฮสต์มีราคาถูกกว่าผู้ให้บริการอื่นๆ ส่วนมากจะเก็บค่าเพิ่มสำหรับบริการหลังการขาย หรือบริการ Support ทางโทรศัพท์ที่สูงมาก ฉะนั้นก่อนใช้ให้ศึกษาแพ็กเกจให้ดีก่อน จะได้ไม่ต้องเสียอารมณ์เพราะต้องเสียเงินเพิ่มภายหลัง

สรุปง่ายๆ คือ บริการเบื้องต้น หรือเบสิก ที่บริการโฮสติ้งควรจะมีให้บริการคือ พื้นที่ไว้เก็บเว็บไซต์ ฐานข้อมูล และอีเมลล์ ปริมาณข้อมูลเข้าออก ที่ควรระบุว่าให้เราใช้งานได้เท่าไหร่ ควรรองรับภาษาโปรแกรมที่มีการใช้กันทั่วไป และควรมีบริการหลังการขาย หรือบริการ Support ให้ อย่างน้อยคือแจ้งปัญหาผ่านอีเมลล์ และ Ticketing system (สำหรับโฮสต์ในไทยควรมี Support ทางโทรศัพท์ด้วยนะ)
อย่างไรก็ตามข้างบนนี้เพียงแต่บอกถึงบริการเบื้องต้นที่ผู้ให้บริการโฮสติ้งควรมีให้ใช้งาน แต่เราควรหาโฮสติ้งให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ และการใช้งานของเรา ไม่ใช่หาแต่แพ็กเกจที่ถูกสุด แต่พอนำมาใช้จริง เว็บ เรากลับใช้งานไม่ได้ เพราะมีความต้องการบริการที่สูงกว่าแพ็กเกจเบื้องต้นนั้นเอง
 

เขียนโดย ดารากร จิรันดร
Team Support 24 ชั่วโมง เลือกสเปคได้เองรองรับทั้งระบบ Windows และ Linux คลิกเลย line: chuchu.b

แสดงความคิดเห็น

Connect with  or 

ชื่อ:
อีเมล์:
ข้อความ:

cdncloud_banner-1
พูดคุยเรื่องเว็บโฮสติ้ง
  [มือใหม่]ช่วยแนะนำ Hosting สำหรับเว็บ Joomla มีลูกค้าเข้ามาดูทั้งจากในและต่างประ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 03.03.2022
 
  จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมี Server ใช้ภายในบริษัท ?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 06.08.2021
 
  ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.07.2021
 
  CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.07.2021
 
  Alibaba Cloud คืออะไร? Alibaba Cloud ดีอย่างไร?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 28.07.2021
 
ดูกระทู้เว็บโฮสติ้งทั้งหมด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้ง
  คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”
 
โพสเมื่อ 02.01.2014
 
  อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  ลืมต่ออายุโดเมน ทำไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  บริการ VPS กับ Dedicated Server ต่างกันยังไง แล้วจะใช้แบบไหนดี
 
โพสเมื่อ 23.11.2012
 
ดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้งทั้งหมด
มองหาโฮสต่างประเทศ?
ค้นหาโฮสต์ต่างประเทศทั่วโลกที่
HostSearch.com
ค้นหาโฮสต์ในอังกฤษที่
FindUKHosting.com
Follow us on