HostSearch.co.th > Web Hosting Articles

คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”


สิ่งแรกสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์คือเราต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก่อนและขั้นตอนสำคัญต่อไปที่เราต้องทำต่อคือ การหาโฮสติ้งเพื่อเก็บข้อมูลและให้เว็บไซต์ออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งบริการเว็บโฮสติ้งก็มีอยู่หลายแบบหลายชนิด ในการเลือกบริการเว็บโฮสติ้งให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญและควรคำนึงถึงการใช้งานของเว็บไซต์เป็นหลัก ถ้าเราเป็นนักเรียนนักศึกษาที่สนใจในการทำเว็บไซต์ หรือเป็นมือใหม่ประสบการณ์ยังไม่มากนักและอยากที่จะลองทำเว็บไซต์แต่ไม่อยากลงทุนกับโฮสติ้ง Free Web Hosting น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมแต่ก็ยังคงมีคำถามคาใจมากมายตามมาเกี่ยวกับการใช้บริการโฮสติ้งแบบ Free Web Hosting

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่จะช่วยในการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นในการเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งแบบ Free Web Hosting กับคำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งชนิดนี้

• ฟรีจริงหรือไม่?
เป็นคำถามแรกที่จะผุดขึ้นมาในหัวของเราว่าการบริการเว็บโฮสติ้งแบบ Free Web Hosting จะฟรีจริงๆหรือของฟรีไม่มีในโลก ซึ่งโดยทั่วไปที่เราเคยพบเห็นคือผู้ให้บริการบางรายจะทำการใส่โฆษณาบนหน้าเว็บไซต์ของเราโดยอาจจะมีการใส่ Text links และมี Pop-up โฆษณาต่างๆมารบกวนใจเราตลอด เช็คให้ดีก่อนในข้อนี้ว่าผู้ให้บริการ มีเงื่อนไขอะไรเป็นข้อแลกเปลี่ยน กับบริการที่เค้าให้ฟรี เลือกเงื่อนไขที่เรารับได้

• อะไรคือข้อดีข้อและข้อเสียของการเลือกใช้บริการเว็บโฮสติ้งแบบ Free Web Hosting?
Free Web Hosting เป็นที่น่าสนใจและค่อนข้างดีสำหรับผู้ที่ต้องการทดลองทำอะไรเกี่ยวกับเว็บไซต์ของตัวเอง และเหมาะกับผู้ที่ต้องการนำไปใช้สำหรับทำ Blog หรือทำเว็บไซต์เพื่อทดลอง Script บนโฮสติ้งจริง กลุ่มนักพัฒนาเว็บไซต์ที่ยังไม่ต้องการลงทุนกับการเสียเงินในการใช้โฮสติ้ง แบบอื่นๆ หรือองค์กรขนาดเล็ก กลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการฝึกฝนพัฒนาความรู้ความสามารถและหาประสบการณ์ใหม่ๆ รวมไปถึงเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมที่มีความต้องการออกแบบเว็บไซต์หรือทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อเป็นประโยชน์กับส่วนรวม

ข้อเสียของ Free Web Hosting คือการที่ไม่สามารถมี domain เป็นของตัวเองได้ เพราะการที่มี domain เป็นของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญในการมีสถานะที่แข็งแกร่งในโลกออนไลน์ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในข้อเสียของ Free Web Hosting คือการที่เราจะมีแค่ sub domain name ในผู้บริการบางรายอาจแถมโดเมน และ/หรือ อนุญาตให้เรามีโดเมนได้ แต่ต้องดูให้ดีเพราะเค้าอาจล๊อกโดเมนของเราไว้เป็นชื่อเค้า

ในส่วนของการใช้งานจะมีขีดจำกัดอยู่ค่อนข้างมาก เว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานจากทรัพยากรของเครื่องได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งปริมาณ bandwidth ก็ถูกจำกัด

อีกอย่างที่ด้อยกว่าคือ ความช่วยเหลือทางด้าน technical และ customer support ก็มีให้น้อย เพราะถ้าเว็บไซต์เกิดปัญหาขึ้นในทาง technical ก็จะใช้เวลานานในการแก้ไข

• จะเลือกแบบไหนดี?
คำตอบที่ดีที่สุดของคำถามนี้คือ เราจะต้องรู้จุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ในการมีเว็บไซต์ของเรา ถ้าแค่มีเพื่อ share รูปภาพ หรือแค่มีพื้นที่เป็นของตัวเองในโลกออนไลน์ Free Web Hosting ก็เป็นทางเลือกที่ใช้ได้ แต่ถ้าต้องการทำการตลาดให้ธุรกิจและการบริการเว็บไซต์ของเราในโลกออนไลน์ web hosting ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
เขียนโดย Editor
Team Support 24 ชั่วโมง เลือกสเปคได้เองรองรับทั้งระบบ Windows และ Linux คลิกเลย line: chuchu.b

แสดงความคิดเห็น

Connect with  or 

ชื่อ:
อีเมล์:
ข้อความ:

cdncloud_banner-1
พูดคุยเรื่องเว็บโฮสติ้ง
  [มือใหม่]ช่วยแนะนำ Hosting สำหรับเว็บ Joomla มีลูกค้าเข้ามาดูทั้งจากในและต่างประ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 03.03.2022
 
  จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมี Server ใช้ภายในบริษัท ?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 06.08.2021
 
  ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.07.2021
 
  CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.07.2021
 
  Alibaba Cloud คืออะไร? Alibaba Cloud ดีอย่างไร?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 28.07.2021
 
ดูกระทู้เว็บโฮสติ้งทั้งหมด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้ง
  คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”
 
โพสเมื่อ 02.01.2014
 
  อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  ลืมต่ออายุโดเมน ทำไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  บริการ VPS กับ Dedicated Server ต่างกันยังไง แล้วจะใช้แบบไหนดี
 
โพสเมื่อ 23.11.2012
 
ดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้งทั้งหมด
มองหาโฮสต่างประเทศ?
ค้นหาโฮสต์ต่างประเทศทั่วโลกที่
HostSearch.com
ค้นหาโฮสต์ในอังกฤษที่
FindUKHosting.com
Follow us on