HostSearch.co.th > Web Hosting Articles

บริการ VPS กับ Dedicated Server ต่างกันยังไง แล้วจะใช้แบบไหนดี


สำหรับหลายคนทำกำลังตัดสินใจที่จะขยับขยาย เปลี่ยนแปลง Upgrade บริการ Web Hosting จากเดิมที่เป็นบริการ Shared Hosting เป็นบริการที่ใหญ่ขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้น และอาจรวมถึงคนที่กำลังมีโปรเจค หรือแผนงานที่จะทำเว็บไซต์ที่ต้องใช้พื้นที่มาก และจำเป็นต้องประสิทธภาพของเซิร์ฟเวอร์อย่างสูง ไม่สามารถแชร์การใช้งาน หรือใช้บริการแบบ Shared Hosting ได้ คงกำลังตัดสินใจเลือกบริการที่เหมาะกับเว็บไซต์อยู่ ซึ่งบริการที่สามารถตอบโจทย์ และรองรับการทำงานของเว็บไซต์ข้างต้นได้ ก็จะมี 2 บริการที่น่าสนใจคือบริการ VPS กับบริการ Dedicated Server ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก 2 บริการนี้คร่าวๆ ก่อน

บริการ VPS หรือบริการเซิร์ฟเวอร์เสมือน เป็นบริการที่มีการใช้งานต่างๆ เสมือนกับใช้งานเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทุกอย่าง แต่ในความจริง บริการ VPS จะเป็นการแบ่งพื้นที่การเก็บข้อมูล (Disk space) แบ่งทรัพยากรต่างๆ ภายในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ไม่ว่าจะเป็น CPU, RAM ฯลฯ จึงทำให้แม้การใช้งานจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า Shared Hosting เนื่องจากไม่ต้องแชร์ทรัพยากรภายในเครื่องกับเว็บไซต์อื่นๆ (เพราะแบ่งให้ลูกค้าแต่ละรายอย่างชัดเจน) แต่ยังด้อยกว่าบริการ Dedicated Server ที่มีการใช้งานทรัพยากรจริงๆ โดยตรงจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์โดยไม่ได้แบ่งปัน แต่เพียงผู้เดียว ดังนั้นเมื่อบริการ Dedicated Server เป็นการใช้งานทรัพยากรจริงๆ (และไม่ได้แบ่งกับลูกค้ารายอื่น) จึงทำให้บริการ Dedicated Server มีประสิทธิภาพสูงกว่าบริการ VPS

ส่วนบริการ Dedicated Server เป็นการให้บริการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ทั้งเครื่องแก่ลูกค้า โดยผู้ให้บริการจะเป็นผู้จัดเตรียมเครื่องเซิร์ฟเวอร์ พร้อมติดตั้งระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมต่างๆ ตามที่ตกลงกับลูกค้าไว้ โดยสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับคือทรัพยากรทุกอย่างภายในเครื่องเซิร์ฟเวอร์โดยไม่แบ่งกับลูกค้ารายอื่นๆ เช่นพื้นที่การใช้งาน ก็จะได้ใช้พื้นที่ทั้งหมดเท่าที่มี Harddisk ติดตั้งมากับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ใช้ CPU และ RAM อย่างเต็มประสิทธิภาพ เท่าที่มีมากับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (และทั้งหมดนี้อาจมีการเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า ซึ่งผู้ให้บริการสามารถติดตั้งเพิ่มเติมให้ได้) ดังนั้นเมื่อสามารถใช้ทรัพยากรทุกอย่างภายในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้เต็มที่ ก็จะทำให้บริการ Dedicated Server เป็นบริการที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ในการใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงอีเมลล์ และระบบฐานข้อมูลอีกด้วย

ในส่วนของการเลือกว่าจะใช้บริการใด ระหว่าง VPS กับ Dedicated Server นั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

1. ทุนทรัพย์ เรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหาสำหรับองค์กร หรือบริษัท ขนาดใหญ่ที่มีเงินสำหรับในส่วนนี้ เพราะทำให้สามารถเลือกใช้งานบริการ Dedicated Server ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าได้ แต่สำหรับองค์กร หรือบริษัท ที่ยังไม่ต้องการลงทุนในส่วนนี้มาก อาจจะเริ่มที่บริการ VPS ก่อน หลังจากนั้นหากเว็บไซต์ขยายใหญ่ขึ้น มีความต้องการประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น จึงค่อยเปลี่ยนมาใช้บริการ Dedicated Server ก็ได้

2. ต้องการความเสถียร ความปลอดภัย และสามารถการันตี Uptime ได้ หากต้องการทั้งหมดนี้ก็คงต้องใช้บริการ Dedicated Server แต่ก็ใช่ว่าบริการ VPS จะตอบโจทย์ทั้งหมดนี้ไม่ได้ เพียงแต่ว่าผู้ให้บริการจะต้องมีความรับผิดชอบ และดูแลการทำงานของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงลูกค้าแต่ละรายภายในเครื่องฯ อย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม บริการ VPS ก็ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะมีปัญหามากกว่าบริการ Dedicated Server อยู่ดี

3. การดูแล และบริหารจัดการ สำหรับบริการ VPS นั้นจะดูแล และบริหารจัดการง่ายกว่าบริการ Dedicated Server เนื่องจากส่วนมากจะมีการติดตั้งโปรแกรมบริหารจัดการต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และง่ายมาก ทำให้ผู้ใช้งานอาจไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการบริหารจัดการ Server มากนัก แต่หากเป็นบริการ Dedicated Server ผู้ใช้งานอาจจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับการใช้งานระบบปฏิบัติการแบบ Server ด้วย ในกรณีไม่มีการติดตั้งโปรแกรมบริหารจัดการต่างๆ เพื่อช่วยในการทำงาน ซึ่งจุดนี้อาจทำให้การใช้งานบริการ Dedicated Server มีต้นทุนที่สูงขึ้นหากจะต้องมีการว่าจ้างบุคลากรมาดูแลในส่วนนี้โดยเฉพาะ

4. แผนงานในอนาคต โดยทั่วไปเมื่อมีการทำเว็บไซต์ขึ้นมา ก็จะมีการวางแผนไว้สำหรับเว็บไซต์ในอนาคต ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหน จะมีการเพิ่มเติม เปลี่ยนแปลงตัวเว็บไซต์ รูปแบบ หรือข้อมูลอย่างไร เมื่อเรารู้อย่างนั้นแล้วก็จะช่วยเราในการตัดสินใจได้ว่าต้องใช้บริการแบบใด ระหว่าง VPS หรือ Dedicated Server

ดังนั้นความแตกต่างของ 2 บริการนี้ (VPS และ Dedicated Server) ก็คือประสิทธิภาพของการใช้งานทรัพยากรภายในเครื่อง ซึ่ง VPS เป็นการแบ่งทรัพยากรภายในเครื่องมาให้เราใช้งานโดยโปรแกรมที่ใช้จัดสรรทรัพยากรของเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เมื่อเทียบกับ Dedicated Server ที่เราสามารถใช้ทรัพยากรจริง โดยตรงจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้ จุดนี้จึงทำให้เป็นความแตกต่างสำคัญสำหรับทั้ง 2 บริการนี้ เพราะในกรณีบริการ VPS หากตัวโปรแกรมที่ใช้ในการจัดสรรทรัพยากร หรือในการบริหารจัดการต่างๆ มีปัญหา ก็จะทำให้ส่งผลกระทบกับเว็บไซต์เราได้ แต่หากเป็นบริการ Dedicated Server หากตัวอุปกรณ์ไม่มีปัญหาโดยตรง (เช่น Harddisk หรือ RAM เสีย) ก็จะไม่เกิดปัญหาใดๆ กับการใช้งาน ทำให้การใช้งาน Dedicated Server จะมีความปลอดภัย ความเสถียร และสามารถการันตี Uptime ได้มากกว่าบริการ VPS อย่างไรก็ตามควรเลือกบริการที่เหมาะสมกับการใช้งานของเว็บไซต์เราเป็นหลัก เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ในราคา ค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม


เขียนโดย ดารากร จิรันดร
Latest Comments

(January 14, 2024)
 
(January 13, 2024)
 

แสดงความคิดเห็น

Connect with  or 

ชื่อ:
อีเมล์:
ข้อความ:

พูดคุยเรื่องเว็บโฮสติ้ง
  ใครเคยใช้บริการของ HostingInter บ้างมั๊ยค่ะ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.12.2023
 
  แนะนำ host หน่อยครับ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 28.03.2023
 
  การตั้งค่า firewall ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 05.02.2023
 
  CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 04.11.2022
 
  ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 04.11.2022
 
ดูกระทู้เว็บโฮสติ้งทั้งหมด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้ง
  Auth Code หรือ EPP Code คืออะไร สำคัญยังไงในการย้าย Domain
 
โพสเมื่อ 06.06.2023
 
  คลาวด์เว็บโฮสติ้ง (Cloud Web Hosting) คืออะไร อธิบายให้ฟังอย่างง่ายๆ
 
โพสเมื่อ 07.04.2023
 
  คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”
 
โพสเมื่อ 02.01.2014
 
  อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
ดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้งทั้งหมด
มองหาโฮสต่างประเทศ?
ค้นหาโฮสต์ต่างประเทศทั่วโลกที่
HostSearch.com
ค้นหาโฮสต์ในอังกฤษที่
FindUKHosting.com
Follow us on