HostSearch.co.th > Web Hosting Articles

ลืมต่ออายุโดเมน ทำไงดี


ในการจะมีเว็บไซต์สักเว็บไซต์ จำเป็นต้องมีบริการ และค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นประจำต่อเนื่องเพื่อให้เว็บไซต์ของเราออนไลน์ อยู่ 2 อย่าง คือบริการจดทะเบียนโดเมนเนม และบริการเว็บโฮสติ้ง ซึ่งทั้ง 2 จะมีระยะเวลาในการจ่ายค่าบริการแตกต่างกันไป โดยโดเมนเนมจะมีค่าบริการแบบรายปี แต่สำหรับค่าบริการเว็บโฮสติ้ง ก็แล้วแต่ว่าเราจะเลือกชำระแบบไหน มีตั้งแต่ชำระแบบ รายเดือน 3เดือน 6เดือน รายปี หรือมากกว่า 1 ปี ซึ่งอาจจะเป็นการใช้บริการกับผู้ให้บริการรายเดียวกัน หรือแยกกันก็ได้

ในกรณีที่ใช้บริการทั้ง 2 กับผู้ให้บริการรายเดียวกันเมื่อถึงเวลาที่ต้องชำระค่าบริการคงไม่มีปัญหา หรือข้อผิดพลาดมากนัก เนื่องจากผู้ให้บริการก็จะเรียกเก็บค่าบริการพร้อมๆ กัน หรือค่อยตรวจสอบวันครบกำหนดชำระค่าบริการให้อย่างละเอียดเพราะเราเป็นลูกค้าของเขาทั้ง 2 บริการ แต่หากเราใช้บริการกับผู้ให้บริการ 2 ราย สำหรับ 2 บริการ คือแยกว่าจดทะเบียนโดเมนเนมกับผู้ให้บริการรายหนึ่ง และใช้บริการเว็บโฮส์ติ้งกับอีกผู้ให้บริการหนึ่ง ซึ่งในกรณีนี้เราจะต้องคอยจำ หรือตรวจสอบว่าบริการของเราหมดอายุเมื่อไหร่ เพราะถึงแม้ว่าผู้ให้บริการทั้ง 2 จะมีระบบแจ้งเตือน หรือมีการเรียกเก็บค่าบริการ เมื่อใกล้หมดอายุบริการอยู่แล้ว แต่เพราะเป็นการแยกใช้บริการจาก 2 ผู้ให้บริการอาจทำให้เราเข้าใจผิดว่าเราชำระแล้ว แต่อาจจะชำระเพียงบริการเดียว กว่าจะรู้อีกทีเว็บไซต์เราก็เข้าไม่ได้แล้ว ปัญหาที่ตามมาคือต้องมาหาสาเหตุว่าทำไมเข้าเว็บไซต์ไม่ได้ ทั้งที่จริงหากเรามีการต่ออายุทั้ง 2 บริการต่อเนื่องไม่ขาดก็ไม่เกิดปัญหานี้

ดังนั้นเมื่อรู้ว่าโดเมนเนมของเราหมดอายุ ควรรีบดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบวันหมดอายุที่ถูกต้องอีกครั้งที่ระบบ Whois ระบบนี้จะมีอยู่ที่เว็บไซต์ผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนม และผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งทุกเว็บ หรือตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบข้อมูลโดยเฉพาะ เช่น www.domaintools.com เพื่อที่จะได้รู้ถึงวันหมดอายุที่แท้จริง เพราะบางครั้งเราจดทะเบียนไว้หลายชื่อ หรือจดทะเบียนโดเมนเนมไว้นานแล้ว ก็อาจจำไม่ได้ หรือจำผิดจำถูกสลับกันได้

2. เมื่อตรวจสอบจนรู้วันหมดอายุที่แท้จริงแล้ว ก็ตรวจสอบผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนมด้วย โดยการดูที่ระบบ Whois เช่นเดียวกัน ดูที่ Technical contact เพื่อจะได้ทราบว่าโดเมนเนมของเราจดทะเบียนไว้กับผู้ให้บริการใด หลังจากนั้นก็ติดต่อไปยังอีเมลล์ หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ระบุ เพื่อติดต่อขอต่ออายุโดเมนเนม เมื่อชำระค่าบริการแล้ว ผู้ให้บริการก็จะดำเนินการต่ออายุให้ กรณีที่โดเมนเนมหมดอายุแล้ว ระบบจะใช้เวลาประมาณ 4-6 ชม. เพื่ออัพเดทข้อมูล และกลับมาใช้งาน (เข้าเว็บฯ และรับ ส่งอีเมลล์) ได้อีกครั้ง

สำหรับการต่ออายุโดเมนเนมสามารถดำเนินการได้ทันทีไม่จำเป็นต้องรอหมดอายุ (แนะนำให้ต่ออายุก่อนหมดอายุประมาณ 60 วัน) เพราะถ้าโดเมนเนมหมดอายุเกินกว่า 30 วัน จะต้องเสียค่าบริการในการต่ออายุโดเมนเนมมากกว่าปกติ (ค่าบริการขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละราย) เนื่องจากโดเมนเนมจะเข้าสู่ช่วงที่เรียกว่า Redemption Grace Periods เป็นช่วงที่ระบบยังคงให้สิทธิ์เจ้าของโดเมนเนมมีสิทธิ์ต่ออายุ แต่ที่ต้องมีค่าใช้จ่ายเนื่องจากเข้าสู่ช่วงที่ระบบกักโดเมนเนมไว้ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเตรียมลบโดเมนเนมออกจากระบบ สำหรับช่วงอายุของโดเมนแต่ละช่วงอายุสามารถดูได้ที่ http://www.icann.org/en/resources/registrars/gtld-lifecycle (ข้อมูลจาก Internet Corporation For Assigned Names and Numbers หรือองค์กรที่ดูแลโดเมนเนมของโลก) ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเข้าเว็บไซต์ไม่ได้ โดเมนเนมหมดอายุต้องเสียค่าต่อในราคาแพง หรือโดเมนเนมหมดอายุจนถูกลบออกจากระบบเป็นโดเมนเนมว่าง แล้วถูกคนอื่นจดไป ตรวจสอบโดเมนเนมของท่านตั้งแต่วันนี้ที่ www.domaintools.com และหากใกล้หมดอายุก็รีบดำเนินการตามขั้นตอนที่แนะนำข้างต้นได้เลย


เขียนโดย ดารากร จิรันดร

แสดงความคิดเห็น

Connect with  or 

ชื่อ:
อีเมล์:
ข้อความ:

พูดคุยเรื่องเว็บโฮสติ้ง
  ทำไมต้องเช่าโฮสติ้งทำเว็บไซต์ในยุคโซเชียลมีเดียรุ่งเรือง
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 11.09.2020
 
  รบกวนสอบถาม จะใช้ Host ของที่ไหนดีครับ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 09.09.2020
 
  [มือใหม่]ช่วยแนะนำ Hosting สำหรับเว็บ Joomla มีลูกค้าเข้ามาดูทั้งจากในและต่างประ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 29.08.2020
 
  ช่วยแนะนำโฮสที่รองรับ Docker ให้หน่อยครับ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 29.08.2020
 
  เช็คราคาเช่า
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 28.08.2020
 
ดูกระทู้เว็บโฮสติ้งทั้งหมด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้ง
  คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”
 
โพสเมื่อ 02.01.2014
 
  อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  ลืมต่ออายุโดเมน ทำไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  บริการ VPS กับ Dedicated Server ต่างกันยังไง แล้วจะใช้แบบไหนดี
 
โพสเมื่อ 23.11.2012
 
ดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้งทั้งหมด
มองหาโฮสต่างประเทศ?
ค้นหาโฮสต์ต่างประเทศทั่วโลกที่
HostSearch.com
ค้นหาโฮสต์ในอังกฤษที่
FindUKHosting.com
Follow us on