HostSearch.co.th > Web Hosting Articles

Web Hosting Articles


อยากเปลี่ยนย้ายผู้ให้บริการโดเมน ต้องทำอย่างไร
สำหรับคนที่จดทะเบียนโดเมนเนม และใช้งานเว็บโฮสติ้งอยู่แล้ว หลายๆ คน หรือส่วนใหญ่จะไม่รู้ว่า นอกจากที่เราจะสามารถย้ายเว็บโฮสติ้งเพื่อไปใช้บริการกับผู้ให้บริการอื่นๆ ได้แล้ว เรายังสามารถย้ายโดเมนเนมที่เราจดทะเบียนไว้แล้ว ไปยังผู้ให้บริการอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยที่มีขั้นตอนการดำเนินการเล็กน้อย แต่แน่นอนมันไม่ได้ยากเกินกว่าที่เราจะทำได้ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า การย้ายโดเมนเนมกับการย้ายเว็บโฮสติ้ง เป็นคนละเรื่องกัน คือเราสามารถย้ายโดเมนเนมโดยไม่ย้ายเว็บโฮสติ้งก็ได้ และเราก็สามารถย้ายเว็บโฮสติ้งโดยไม่ย้ายโดเมนเนมก็ได้ เนื่องจากทั้งโดเมนเนม และเว็บโฮสติ้งเป็นบริการคนละส่วนกัน ฉะนั้นเราสามารถจดทะเบียนโดเมนเนมกับผู้ให้บริการรายหนึ่ง แล้วไปใช้บริการเว็บโฮสติ้งกับผู้ให้บริการอีกรายหนึ่งได้ การย้ายโดเมนเนม แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะได้ดังนี้ ย้ายโดเมเนนมที่จดทะเบียนกับผู้ให้บริการรับจดทะเบียนโดยตรง ...

ข้อควรคำนึงในการเลือกเว็บโฮสติ้งขั้นพื้นฐาน
หลายคนที่กำลังมองหาโฮสติ้ง สำหรับเว็บไซต์ของตัวเองอยู่ แล้วยังไม่รู้ว่าควรเริ่มจากตรงไหนดี เข้ามาดูในเว็บฯ ของผู้ให้บริการโฮสติ้งแล้ว เห็นแต่แพ็กเกจเยอะไปหมด คำถามต่อไปคือ เราต้องใช้แพ็กเกจไหน หรืออย่างน้อยๆ โฮสติ้งควรมีอะไรให้เราบ้าง เพื่อเราจะได้มีข้อมูลเบื้องต้นอยู่ในใจ สำหรับการตัดสินใจเลือกบริการโฮสติ้งสักแพ็กเกจ และยังเป็นการทำให้เราไม่ต้องเสียเงินมากเกินความจำเป็นในการซื้อแพ็กเกจโฮสติ้งที่เกินความต้องการของเว็บไซต์เรา สำหรับบริการ หรือสิ่งที่ควรมีให้ในแพ็กเกจต่ำสุด หรือเบสิคสุดๆ ที่ผู้ให้บริการโฮสติ้งควรมีให้เรา แบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้ดังนี้ ส่วนของพื้นที่การใช้งาน และประมาณข้อมูลเข้าออก ในส่วนนี้เป็นส่วนหลักในการใช้งานโฮสติ้งอยู่แล้ว โดยผู้ให้บริการควรจะมีปริมาณพื้นที่การใช้งาน (Disk Space) ระบุอยู่ในแพ็กเกจให้ชัดเจน โดยอาจรวมพื้นที่ทั้งหมด ทั้งเว็บไซต์ ฐานข้อมูล ...

ย้ายโฮสต์ไม่ยากอย่างที่คิด
สำหรับการเปลี่ยนผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งหรือเรียกกันว่า “ย้ายโฮสต์” นั้น หลายคนคงจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก มีข้อสงสัยต่างๆนานา เช่นตอนทำการเปลี่ยนหรือย้ายเว็บไซต์จะดาวน์ไหม(เข้าใช้งานไม่ได้) อีเมลล์จะใช้งานได้ไหม แล้วถ้าใช้งานไม่ได้เลยเมื่อไหร่จะใช้ได้ ย้ายเสร็จแล้วจะใช้งานได้เหมือนเดิมหรือเปล่า หัวข้อนี้ก็จะมาบอกตั้งแต่การเลือกโฮสต์ใหม่ การเตรียมการขั้นตอนการย้ายจนย้ายเสร็จว่าต้องทำอย่างไรบ้าง จะได้รู้กันว่าการย้ายโฮสต์ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เริ่มต้นด้วยการหาโฮสต์ใหม่ ในส่วนนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนแต่ที่แน่ๆทุกคนก็คงต้องการหาโฮสต์ใหม่ที่ตอบโจทย์หรือแก้ไขปัญหาที่เกิดที่โฮสต์เดิมจนทำให้เราต้องมาหาโฮสต์ใหม่เช่นถ้าเราต้องการเปลี่ยนโฮสต์เพราะโฮสต์เดิมราคาแพงเราก็ต้องหาโฮสต์ใหม่ที่ถูกกว่าหรือถ้าหากโฮสต์เดิมล่มบ่อย, ...

เว็บโฮสติ้งของไทยหรือของต่างประเทศน่าใช้กว่ากัน
พูดได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างในการใช้บริการโฮสติ้ง คือจะใช้บริการกับผู้ให้บริการในไทย หรือในต่างประเทศดี หลายคนใช้วิธีการหาโฮสติ้งด้วยวิธีการ search หาจาก Google จะเห็นว่ามีผลการค้นหาผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งออกมาเป็นล้าน (จริงๆ เป็นหลักร้อยล้าน) ซึ่งก็จะมีทั้งผู้ให้บริการในไทย และต่างประเทศ ทำให้มีตัวเลือกมากจนเกิดความยากในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ ในหัวข้อนี้จึงขอแนะนำวิธีการเลือกใช้บริการระหว่าง ผู้ให้บริการในไทย และผู้ให้บริการต่างประเทศ ดังนี้ กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าชมเว็บไซต์ เหตุผลหลักอย่างแรกที่อยากให้ความสำคัญคือ เรื่องกลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าของบริษัท-องค์กร ที่จะเข้าชม หรือใช้งานเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ที่เราใช้บริการโฮสติ้งนั้น มีผลกับความเร็วในการเข้าชม หรือใช้งานเว็บไซต์ อธิบายง่ายๆ คือ ถ้ากลุ่มคนส่วนมากที่เข้าชมเว็บไซต์ของเรา อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ...

หลักในการเลือกบริการ web hosting
ปัญหาโลกแตกอีกอย่างสำหรับคนที่อยากมีเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์ ก็คือ จะเลือกใช้บริการ Web Hosting กับผู้ให้บริการไหนดี ต่างประเทศก็มี ในไทยก็เยอะ เพื่อนบอกที่นี่ดี คนนั้นบอกที่นั้นถูก ฯลฯ สรุปแล้วไม่รู้ว่าจะใช้บริการกับที่ไหนดี ดังนั้นหัวข้อนี้จึงขอบอกหลักในการเลือก Web Hosting แบบง่ายๆ ตรงประเด็น ดังนี้ - เลือกผู้ให้บริการที่ดูน่าเชื่อถือ ดูเบื้องต้นได้จากองค์กร หรือหน่วยงานต่างๆ ที่ผู้ให้บริการอ้างอิง (ดูได้ที่หน้าเว็บฯ) เช่น ผู้ให้บริการในไทยสังเกตุสัญลักษณ์ Registered ของ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (www.dbd.go.th) เป็นต้น - ใช้ผู้ให้บริการในไทยหรือต่างประเทศดี คิดง่ายๆ คือ กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะเข้าชม-ใช้ เว็บไซต์เรา อยู่ที่ไหน เช่นเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูล หรือขายสินค้าสำหรับคนเยอรมัน ก็ควรหา Web Hosting ที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในยุโรป หรือในเยอรมัน ยิ่งดี เพราะจะทำให้กลุ่มเป้าหมาย ...

อยากจดโดเมน .co.th ต้องทำยังไงบ้าง
หลายคนคงสงสัยเกี่ยวกับโดเมนเนม .co.th ว่าขั้นตอนการจดทะเบียนยุ่งยากไหม ต้องทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง อยากบอกว่าไม่ยากอย่างที่คิด แต่มีขั้นตอนและเอกสารมากกว่า .com, .net, .biz, .info, .org อย่างแรกที่ต้องรู้คือ องค์กร หรือผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนม .co.th แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย (หรืออาจจะเรียกได้ว่าแห่งเดียวในโลก เพราะโดเมนเนม .co.th จดได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น) นั้นก็คือ บริษัท ที.เอช. นิค จำกัด (www.thnic.co.th) และอีกอย่างคือ ผู้ที่จะจดทะเบียนโดเมนเนม .co.th ได้นั้นต้องเป็นนิติบุคคลที่จดทะเบียนบริษัท ในประเทศไทย หรือถ้าต้องการจดทะเบียนชื่อสินค้า-บริการ จะต้องมีเอกสารจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ประเทศไทยเท่านั้น สำหรับขั้นตอน รวมถึงเอกสารที่ใช้ในการจดทะเบียนขออธิบายเป็นข้อๆ ง่ายๆ ตามนี้ 1) ต้องสมัครสมาชิกที่หน้าเว็บฯ www.thnic.co.th ก่อน 2) เข้าสู่ระบบสมาชิก ...

จดโดเมนเองก็ได้ง่ายจัง
สำหรับใครที่ต้องการจดทะเบียนโดเมนเนม .com, .net, .biz, .info, .org เพื่อเริ่มต้นในการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หรือเว็บไซต์บริษัท อยากบอกว่าลงทะเบียนสมัครได้ง่ายๆ โดยมีเงื่อนไขเพียงอย่างเดียวคือ ต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น หรือก็คือเป็นขื่อโดเมนเนมที่ยังไม่มีคนจด เท่านั้นเอง ซึ่งสามารถเลือกจดทะเบียนได้กับผู้ให้บริการรับจดทะเบียนโดเมนเนมในประเทศไทย หรือผู้ให้บริการต่างประเทศก็ได้ ตามความต้องการเพราะจดทะเบียนที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นที่เดียวกับโฮสติ้งที่เราฝากเว็บฯ ไว้ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการจดทะเบียนโดเมนเนม .com, .net, .org, .info, .biz มีอยู่ 2 อย่างคือ อีเมลล์ Administrative contact ต้องเป็นอีเมลล์เรา และเราต้องมี Username และ Password สำหรับจัดการโดเมนเนมของเราได้ทั้งหมด เพียงแค่นี้เราก็จะมีโดเมนเนมเป็นของตัวเองอย่างสมบูรณ์แล้ว ตัวอย่างผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนเนมในไทย คือ ...

พูดคุยเรื่องเว็บโฮสติ้ง
  ใครเคยใช้บริการของ HostingInter บ้างมั๊ยค่ะ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 30.12.2023
 
  แนะนำ host หน่อยครับ
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 28.03.2023
 
  การตั้งค่า firewall ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 05.02.2023
 
  CDN คืออะไร? CDN มีประโยชน์กับเว็บไซต์ของเรายังไง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 04.11.2022
 
  ส่วนประกอบของ Server มีอะไีรบ้าง?
 
โพสต์ล่าสุดเมื่อ 04.11.2022
 
ดูกระทู้เว็บโฮสติ้งทั้งหมด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้ง
  Auth Code หรือ EPP Code คืออะไร สำคัญยังไงในการย้าย Domain
 
โพสเมื่อ 06.06.2023
 
  คลาวด์เว็บโฮสติ้ง (Cloud Web Hosting) คืออะไร อธิบายให้ฟังอย่างง่ายๆ
 
โพสเมื่อ 07.04.2023
 
  คำถามคาใจเกี่ยวกับบริการเว็บโฮสติ้งแบบ “Free Web Hosting”
 
โพสเมื่อ 02.01.2014
 
  อยากเป็น Reseller บ้าง ต้องทำยังไง เลือกยังไงดี
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
  สิ่งที่ต้องทำเบื้องต้นเมื่อเว็บดาวน์
 
โพสเมื่อ 15.12.2012
 
ดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเว็บโฮสติ้งทั้งหมด
มองหาโฮสต่างประเทศ?
ค้นหาโฮสต์ต่างประเทศทั่วโลกที่
HostSearch.com
ค้นหาโฮสต์ในอังกฤษที่
FindUKHosting.com
Follow us on